KHÁM PHÁ

Tìm hiểu về các loại lõi pin thường dùng trên sạc dự phòng hiện nay

Ngày 10, tháng 12, năm 2020

Theo thống kê, các nhà sản xuất phụ kiện chủ yếu áp dụng ba công nghệ lõi pin chính trên các dòng sạc dự phòng trên thị trường gồm Lithium-polymer (Li-Po), Lithium-ion (Li-ion) và pin lõi cell. Mỗi loại lõi pin đều có thế mạnh của riêng mình nhưng theo thời gian, lõi pin Li-Po và Li-ion hiện nay được sử dụng nhiều hơn cả. Dưới đây là một số đặc tính đáng chú ý của các loại lõi pin sạc dự phòng này.

Lithium polymer (Li-Po)

Lõi pin Li-Po đòi hỏi nhiều chi phí nhất trong quá trình sản xuất, lợi thế của những bộ sạc dự phòng sử dụng loại lõi pin này là có tuổi thọ sản phẩm lâu hơn, kéo dài thời hạn bị chai pin, hiệu suất tốt và mỏng nhẹ. Ngoài ra, lõi pin Li-Po cũng cho phép người dùng sạc pin mọi lúc, bất kể dung lượng pin bên trong còn lại bao nhiêu mà không làm ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng bộ sạc.

Thực chất, đây cũng là công nghệ được ứng dụng rộng rãi trên hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện nay. Nhưng pin Li-Po không phải là vĩnh cửu mà vẫn có tuổi thọ nhất định. Theo thống kê của giới chuyên môn thì lõi pin Lithium polymer có thể duy trì chất lượng gần như không đổi trong khoảng 1.000 lần sạc.

Nếu bạn sở hữu một bộ sạc dự phòng có lõi Li-Po, lưu ý rằng dòng sản phẩm này không cần phải sạc đủ tám tiếng trong những lần đầu, nhưng đừng nên để thiết bị hoàn toàn cạn pin hoặc kết nối với nguồn điện qua đêm. Ngoài ra, lõi pin cũng sẽ nhanh bị chai hơn nếu vừa dùng vừa sạc, điều này đúng với mọi thiết bị dùng lõi Li-Po bao gồm cả smartphone và sự dự phòng.

Lithium-ion (Li-ion)

Để ý trên những chiếc điện thoại “cục gạch” đời cũ hoặc smartphone thời kỳ đầu, bạn sẽ thấy hầu hết các sản phẩm này đều được tích hợp viên pin Lithium-ion hay còn gọi là Li-ion. Cho đến tận bây giờ, công nghệ lõi pin này vẫn được ứng dụng rộng rãi trên nhiều dòng thiết bị điện tử bởi sở hữu nhiều ưu thế riêng như giá thành hợp lý và tuổi thọ khá dài. Những dòng sản phẩm dùng lõi pin này sẽ duy trì chất lượng trong khoảng từ 500 đến 1.000 chu kỳ sạc – xả.

Đặc tính của loại pin này là độ bền và tính an toàn được quyết định rất nhiều bởi chất liệu được dùng để sản xuất. Do vậy, bạn nên tìm mua sạc dự phòng Li-ion từ những thương hiệu uy tín như để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn cố ý đưa một dòng điện áp đầu vào quá cao thì chất lượng của viên pin sẽ giảm đi nhanh chóng.

Lưu ý khi sử dụng một bộ sạc dự phòng có lõi Li-ion là hãy cố gắng sạc đủ tám tiếng trong ba lần dùng đầu tiên, tránh để pin sập nguồn và hãy ngắt nguồn điện ngay khi sạc đủ 100% pin. Ngoài ra, do pin Lithium-ion rất dễ nóng khi sạc nên bạn hãy đặt bộ sạc dự phòng ở nơi thông thoáng.

Pin lõi Cell

Cấu tạo của pin lõi Cell thường bao gồm nhiều viên pin nhỏ kết hợp lại với cấu trúc tương tự như pin tiểu. Trong các loại lõi pin sạc dự phòng thì lõi Cell thường ít được dùng nhất hiện nay bởi độ bền kém hơn nhiều, dễ gặp hiện tượng pin ảo do thiếu ổn định. Thị trường pin sạc dự phòng từ năm 2015 trở về trước rất phổ biến các dòng sản phẩm sử dụng lõi Cell nhưng những năm gần đây đã dần chỉ còn lại pin Li-ion và Li-Po.

Để đánh giá dung lượng pin của thiết bị ở mức tối ưu nhất, bạn có thể dựa vào thông tin thử nghiệm mà nhà sản xuất đã công bố, lượng pin thực tế của thiết bị thường ở tầm 70% so với số mà hãng cung cấp.

Một ví dụ đơn giản cho bạn là hãng công bố thiết bị đó có thời gian dùng từ 12, 13 tiếng sau 1 lần sạc đầy thì thực tế em ấy sẽ có thời gian dùng khoảng 9 tiếng.

Có thể bạn quan tâm

XEM THÊM

MOFT Smart Desk Mat Snap - Tấm stand đa năng mang đến không gian làm việc tập trung và thoải mái cho bạn
Moft Mat Snap là một tấm stand đa năng có thiết kế vô cùng thú vị và độc đáo. Với kiểu thiết kế Ergonomic độc đáo, bạn có thể thoải mái điều chỉnh các góc khác nhau để mang đến một trải nghiệm thú vị nhất.
Công thái học là gì và ghế công thái học có gì đặc biệt?
Công thái học là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc, đặc biệt trên khía cạnh “sử dụng”. Ghế công thái học là kiểu ghế được thiết kể để mang đến tư thế ngồi tốt nhất cho cột sống, cổ và thắt lưng của người sử dụng
WIN Max 2021: Laptop tích hợp gamepad độc đáo từ Indiegogo
Là một sản phẩm tập trung vào chơi game, WIN Max sở hữu một thiết kế mạnh mẽ và cực kì bền bỉ với nắp làm bằng hợp kim nhôm magiê CNC
LaserPecker: Trở thành nhà điêu khắc laser thật dễ dàng với Máy khắc & cắt laser cầm tay
LaserPecker là một chiếc máy cắt và khắc laser 2-in-1 vô cùng nhỏ gọn với nhiều tính năng hấp dẫn mà bạn khó có thể tìm thấy ở bất cứ đâu.
Deyuanxiang Fingerprint Padlock: Ổ khóa vân tay kèm hệ thống SOS đặc biệt đến từ Indiegogo
Deyuanxiang Fingerprint Padlock là một chiếc Ổ khóa vân tay kèm hệ thống SOS đặc biệt đến từ Indiegogo chắc chắn sẽ cực kì giúp ích cho bạn.