Chọn bàn phím cơ Low-profile layout TKL cho Mac? Chắc chắn không thể bỏ qua Keychron K1v4

Keychron K1v4 là chiếc bàn phím cơ nổi bật đến từ Keychron, chiếc bàn phím này ấn tượng với thiết kế vô cùng mỏng nhẹ nhưng vẫn chắc chắn với khung nhôm cao cấp. Đặc biệt K1v4 là chiếc bàn phím cơ hiếm hoi sử dụng cấu trúc Low-profile với layout hỗ trợ cực tốt cho các dòng máy tính Mac.

Điều mình thích ở Keychron K1v4 là chiếc bàn phím này có một thiết kế vô cùng mỏng nhẹ, thiết kế dành cho các thiết bị di động nên có thể dễ dàng đem theo mà không sợ vướng víu trong balo. K1v4 có độ mỏng chỉ 18 mm, bằng 1 nửa so với độ dày của một chiếc bàn phím cơ thông thường và phần khung vỏ được làm bằng nhôm, theo Keychron nói là nhôm máy bay. Vì thế cảm giác khi cầm chiếc bàn phím này trên tay cực kì chắc chắn và dày bản.

Keychron K1v4 có thiết kế mặt phím nghiêng góc 5 độ. Mặc dù không tích hợp chân chống thay đổi độ nghiêng nhưng với thiết kế mỏng và độ nghiêng này đủ để mang lại trải nghiệm gõ thoải mái. Minh dùng chiếc bàn phím này gõ cả ngày, không thấy mỏi hay tức cổ tay. 4 miếng cao su nhỏ gắn dưới phím chống trượt tốt trên mặt bàn phẳng như bàn gỗ hay kính.

Keychron K1v4 có hai phiên bản layout phím khác nhau là TKL và Fullsize. Layout thoáng, khoảng cách các phím rộng rãi, các ngón tay dễ dàng duỗi thẳng, không bị tù nên giảm mỏi khi gõ lâu và gõ nhanh. Keycap trên Keychron K1v4 được làm bằng nhựa ABS kiểu ergonomic, bề mặt võng để ôm đầu ngón tay và là một khối nhựa trong, mặt phím được sơn phủ một lớp nhám mịn để tăng cảm giác gõ và các ký tự trên phím được khắc laser chính xác, độ nét ký tự cao nhằm đảm bảo đèn bàn phím bên dưới có thể hắt lên rõ ràng.

Thiết kế switch dẹp với độ dày toàn switch chỉ 11 mm, hành trình switch 2,5mm. Dù mỏng nhưng Switch trên Keychron K1v4 vẫn đem đến trải nghiệm gõ phím cực kì tốt, với dòng switch Low-profile Gateron trên phiên bản Blue Switch thì vẫn đem lại tiếng clicky quen thuộc và cả khấc phản hồi tactile pump. Dù vậy tiếng clicky không đanh to bởi lưỡi gà bé tẹo và khấc phản hồi cũng không rõ ràng lắm.

Với hành trình phím khá ngắn với cấu trúc phím Low-profile nên mình nghĩ K1v4 sẽ thích hợp để làm những công việc nhẹ nhàng như gõ văn bản, làm đồ hoạ, viết code hơn là chơi game. Mình dùng chiếc bàn phím này để làm việc và chơi game vào buổi tối, cảm nhận là thích dùng nó để gõ hơn chơi game bởi hành trình ngắn khiến việc spam phím không đã tay. Lúc nào mình cũng có cảm giác switch mong manh nên thiếu tự tin với thao tác.

Keychon K1v4 hỗ trợ kết nối Bluetooth 5.1 lên tới 3 thiết bị cùng lúc. Trên bàn phím có các nút công tắc để sử dụng ở chế độ có dây qua cáp USB-C hoặc Bluetooth và chuyển đổi layout tương ứng với Mac/Windows hay Android/iOS.

Layout của Keychron K1v4 được thiết kế cho cả Mac lẫn Windows, chẳng hạn như hàng phím F1 – F12 có thêm các biểu tượng của Mac, cụm phím Ctrl, Windows, Alt cũng có các ký tự của Mac như Option, Command. Như vây khi chuyển sang chế độ dùng với Mac thì Keychron K1 sẽ có layout giống như Magic Keyboard.

Về đèn đóm thì phiên bản RGB sẽ có 18 hiệu ứng, phiên bản LED trắng cũng có hiệu ứng nhưng chỉ không đổi màu được. Viên pin tích hợp trên Keychron K1v4 có dung lượng 2000mAh. Thời lượng sử dụng pin theo công bố của Keychron là 36 giờ với bản đèn nền trắng, 38 giờ với bản RGB. Mình có sử dụng qua phiên bản layout TKL thì có thể thoải mái sử dụng từ 4-5 ngày nếu bật đèn Led.

Keychron K1v4 hiện đang được bán tại SiliconZ và các đại lý do SiliconZ phân phối, nếu bạn yêu thích Keychron K1v4 thì đừng ngần ngại chọn mua ngay cho mình em bàn phím này nhé: Keychron K1v4 Nhôm 87 Phím Led đơn (siliconz.vn)

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
X
Scroll to Top