Cấu trúc bàn phím cơ Low-profile trên Keychron K3 có gì nổi bật?

Bàn phím cơ luôn là món phụ kiện không thể thiếu khi làm việc cũng như giải trí với khả năng tùy biến cao cũng như trải nghiệm gõ phím mà bàn phím cơ đem lại là vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên các mẫu bàn phím cơ thông thường đều có kích thước khá cồng kềnh, tính di động thấp. Vì thế những mẫu bàn phím cơ với cấu trúc Low-profile đã ra đời đem tới kích thước cực kì nhỏ gọn, tính di động cao, phù hợp với những Freelancer hay di chuyển và làm việc bên ngoài.

Vậy cấu trúc Low-Profile trên bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ Low-profile là những bàn phím được trang bị các switch với kích thước mỏng, hành trình phím ngắn và điểm truyền động thấp hơn so với những mẫu switch được trang bị trên các mẫu bàn phím cơ thông thường.

Với cấu trúc switch ngắn hơn đáng kể so với những mẫu switch thông thường nên những mẫu bàn phím cơ low-profile thường có kích thước cực kì mỏng nhẹ. Cần lưu ý khi dùng bàn phím cơ low-profile là keycaps và công tắc low-profile không tương thích chéo với các bàn phím cơ khác ngoại trừ bàn phím có công tắc cơ học cùng dòng. Điều này là một khuyết điểm lớn khiến nhiều người ngần ngại dùng thử hay theo đuổi dòng bàn phím cơ này dù biết rõ những ưu điểm công thái học của nó.

Một số loại Switch Low-profile đang có trên thị trường

  • Cherry MX low-profile Switch

Cherry MX Low-profile là mẫu switch low-profile do Cherry nghiên cứu và sản xuất. Đây là dòng low profile đầu tiên đến từ Cherry có thiết kế công tắc linear, vỏ trong suốt, được làm ra để dùng cho đèn LED SMD. Loại switch này yêu cầu lực truyền động 45cN, hành trình 1,2mm và tổng đường đi 3.2mm, thấp hơn 35% so với các switch Cherry truyền thống.

  • Logitech low-profile GL Switch

Gần đây Logitech cũng đã phát triển các loại công tắc cơ học low-profile của riêng mình, có tên GL switch. Công tắc này có ba biến thể: clicky, taciticle và linear.

Trong đó GL Clicky cho cảm giác click rõ ràng, tạo ra âm thanh khi nhấp phím và về bản chất là có tạo ra cảm-xúc-giác. GL tacticle cho độ nảy nhẹ khi gõ và GL linear là loại công tắc thuần linear không gây ra âm thanh nào. Các switch GL này thậm chí còn mỏng hơn cả Cherry MX low-profile với tổng khoảng cách di chuyển chỉ có 2.7mm (so với Cherry MX low profile là 3.2mm), quãng đường truyền động là 1.5mm và cần lực từ 50gf trở lên, nặng tay hơn một chút so với Cherry low profile. Đối với MMO và game hành động thì loại Linear là tốt nhất. Còn các game FPS và đối kháng, gõ máy nhanh thì nên dùng loại Tacticle hoặc Clicky.

  • Keychron Low-profile switch

Keychron là một tân binh khá mới trên thị trường bàn phím cơ, tuy nhiên hãng cũng gặt hái được nhiều thành công nhất định với những mẫu bàn phím hỗ trợ cực tốt cho máy tính Mac với layout dễ sử dụng và thân thiện với hệ điều hành macOS. Gần đây hãng đã tung ra chiếc bàn phím cơ Keychron K3 với cấu trúc bàn phím low-profile nhỏ gọn nhưng vẫn đem tới trải nghiệm gõ phím cực kì tốt.

Keychron Low-profile cũng có 3 biến thể là: clicky, taciticle và linear và có tổng hành trình phím là 2.5mm (mỏng hơn cả Cherry low-profile switch và GL low-profile switch), quảng đường truyền động là 1.1mm và cần lực từ 30g trở lên.

Đặc biệt, số loại switch được trang bị trên Keychron K3 tương đối nhiều với 6 tùy chọn switch các loại bao gồm: White switch, Red switch, Black switch, Brown switch, Blue switch và Orange switch. Mỗi loại switch sẽ đem đến những trải nghiệm gõ phím khác nhau, tùy vào sở thích gõ phím như thế nào mà người dùng có thể lựa chọn loại switch phù hợp với nhu cầu của mình.

Keychron Low-profile tuy là mẫu switch mới chỉ được Keychron trang bị trên Keychron K3 nhưng những gì mà bàn phím này mang lại là vô cùng tốt, kích thước mỏng nhẹ, đặc biệt là tính năng thay đổi switch nóng (hot-swappable) trực tiếp đầu tiên trên thế giới dành cho bàn phím cơ low-profile.

Trải nghiệm gõ phím trên Keychron K3 vô cùng thú vị, hành trình phím không quá ngắn, phím gõ tốt, thoải mái, lực nhấn không quá mạnh, cảm giác đem lại vừa đủ với một chiếc bàn phím low-profile, tùy mẫu switch Red, Brown, Blue hay Orange sẽ đem lại cảm giác gõ khác nhau.

Một số hình ảnh bàn phím Keychron K3:

Với sự thành công của Keychron K3 trong thời gian qua, Keychron sắp tới sẽ đem đến phiên bản kế nhiệm là Keychron K3v2 với nhiều cải tiến đáng giá, đặc biệt là thời lượng pin sẽ tốt hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Nếu bạn quan tâm đến chương trình Pre-order Keychron K3v2 trong thời gian tới hãy like ngay Fanapge SiliconZ để được cập nhật những thông tin mới nhất từ chúng tôi nhé.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
X
Scroll to Top