Stabilizer trên Keychron Q1 có gì nổi bật?

Keychron Q1 là chiếc bàn phím cơ custom khá nổi bật đến từ Keychron, mặc dù là chiếc bàn phím custom đầu tiên mà Keychron đem đến trong năm nay nhưng những gì mà hãng trang bị trên chiếc bàn phím này là vô cùng đáng giá. Bài viết này chúng ta sẽ nói đến một phụ kiện không thể thiếu ở tất cả các bộ KIT custom – Stabilizer, hãy cùng tìm hiểu xem chiếc stab này có gì nổi bật nhé.

Kiến thức cơ bản

  • Stabilizer – Stab là gì?

“Stabilizer” hay còn gọi là thanh cân bằng phím (gọi tắt là “stab”). Là bộ phận dùng bên dưới các phím có chiều dài trên 1.75unit, để giúp ngăn phím lung lay khi được nhấn trực tiếp hoặc khi người dùng nhấn các phím xung quanh gần đó. Stab cũng có tác dụng nối kết keycap lớn với switch bên dưới đó một cách chắc chắn và chính xác nhất. Nếu không có các stab, thì khi gõ phím sẽ gặp tình trạng lắc lư, chao đảo và hiển thị không chính xác khi bấm các phím có cỡ lớn trên bàn phím cơ.

Các phím sẽ cần đến stab gồm: Shift, Enter, Space, Back, Return, phím dấu cộng… Tùy vào kích thước, hình dạng các phím lớn này mà kiểu thanh cân bằng cũng khác nhau để phù hợp.

  • Stab gắn kết với keycap và switch như thế nào?

Các thanh cân bằng phím này có thể gắn kết vào bàn phím bằng hai cách sau:
Stab kiểu PCB-mounted: sẽ được kẹp (clip-in) hoặc vặn (screw into) vào PCB. Trong đó kiểu vặn sẽ gắn chặt hơn so với kẹp.
Stab kiểu Plate-mounted: nghĩa là stab sẽ được gắn trực tiếp và phần plate của bàn phím.

  • Stab clip-in

  • Stab screw-in

SiliconZ sẽ không nói quá sâu về khái niệm và các chi tiết của Stabilizer, chúng mình sẽ có một bài một bài chi tiết nói về chủ đề này.

Stabilizer trên Keychron Q1

  • Vậy Stabilizers được trang bị trên Keychron Q1 có gì nổi bật?

Keychron Q1 sử dụng cấu trúc stab screw-in. Stab screw-in là kiểu stab được bắt vít trực tiếp vào PCB thay vì gắn thông thường trên plate. Kiểu screw-in sẽ làm cho stab được gắn chắc chắn hơn, ít rung lắc hơn khi gõ, mang tới cảm giác gõ phím được tốt hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn thay một bộ stab screw-in đến từ bên thứ 3 như Durock hay Cherry thì bắt buộc bạn phải gỡ toàn bộ plate và PCB ra thì mới có thể thay thế được.

Toàn bộ stab được trang bị trên Q1 đều được Keychron lube sẵn tại nhà máy nên sẽ đem đến càm giác nhấn mượt mà và trơn tru nhất có thể.

  • Ưu điểm của stab screw-in so với clip-in là gì?

Các loại stab clip-in được sử dụng phổ biến trên các mẫu bàn phím cơ hiện nay vì cơ chế tháo lắp đơn giản, với loại stab này chúng ta chỉ đơn giản là cài vào plate, không cần bắt vít phức tạp. Còn với stab screw-in thì đúng như tên gọi đây là loại stab được bắt vít trực tiếp vào PCB. Vậy ưu điểm của stab screw-in chính là độ chắc chắn và hạn chế các tác động rung lắc không mong muốn đến từ người dùng khi gõ phím.

Những nhà sản xuất bàn phím cơ custom cao cấp đều mong muốn đem đến cho người dùng của mình một chiếc bàn phím với chất lượng tốt nhất, tinh xảo nhất. Đồng thời có thể khẳng định vị thế của mình trên thương trường bàn phím cơ luôn biến động đầy khốc liệt. Và Keychron đã thành công khi giới thiệu đến người dùng chiếc bàn phím Keychron Q1 – chiếc bàn phím hội tụ nhiều yếu tố để có thể dẫn đầu thị trường bàn phím cơ custom.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
X
Scroll to Top