KHÁM PHÁ

Cấu tạo chi tiết bên trong một chiếc Switch bàn phím cơ

Ngày 31, tháng 07, năm 2021

Khi chơi bàn phím cơ thì thành phần tối quan trọng không thể thiếu, là linh hồn của một chiếc bàn phím cơ không gì khác chính là Switch. Một chiếc switch tốt sẽ đem đến trải nghiệm gõ phím tốt cho người dùng, ngược lại chiếc switch tệ sẽ ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm gõ phím, vì thế không ít người có thể chi đến hàng triệu đồng để có thể sở hữu một bộ switch tốt nhất cho chiếc bàn phím cơ của mình. Vậy cấu tạo bên trong một chiếc switch bàn phím cơ như thế nào mà khiến nó quan trọng như vậy?

1/ Slide – thanh trượt: làm bằng nhựa, kỹ thuật đúc CAD chính xác, có các màu sắc đặc trưng của từng loại switch để dễ phân biệt. Có cấu tạo một đầu là các chấu để bám vào các phần khác của switch, một đầu có hình chữ thập, dùng để gắn kết vào keycap. Như vậy tác dụng chính của slide là để nối keycap và switch lại với nhau. Phần này cũng góp phần tạo nên cảm xúc giác khi gõ phím.

2/ Top housing – thân trên: là một thành phần được đúc bằng nhựa theo kỹ thuật CAD có độ sai khác siêu siêu nhỏ, bên trong có các rãnh để định hướng chính xác cho nắp trượt khi phím ấn xuống.

3/ Spring – lò xo: là một chiếc lò xo chế tạo từ kỹ thuật chính xác với công nghệ modul hóa cao cấp tạo ra các trở kháng lực riêng để làm ra các đặc tính riêng cho mỗi loại switch. Đây cũng là thành phần được chế tạo với yêu cầu độ bền cực cao vì nó đại diện cho tuổi thọ của switch.

4/ Gold crossing point contact – tiếp xúc mạ vàng hình chữ thập: đây là cốt lõi của từng chiếc switch. Được làm bằng kim loại giống như hình chiếc kẹp có hai lưỡi. Ở chế độ nghỉ thì hai lá kim loại này sẽ cố định xa nhau một khoảng rất hẹp. Hai thành phần có chân kết nối với bảng mạch bên dưới. Và mặt trong của mỗi lá kim loại có hai phần tiếp xúc hình lăng trụ, ngũ giác, nằm cắt nhau theo hình chữ thập (crossing point). Khi ta ấn phím, hai phần ngũ giác này tiếp xúc nhau ở phần đỉnh. Diện tích tiếp xúc này nhỏ nhất có thể, thêm chất liệu được mạ vàng nên bật trở lại nhanh chóng sau cú va chạm. Giúp cho phím bấm có độ phản hồi như ta vẫn thường thấy.

5/ Bottom housing – thân dưới: phần vỏ còn lại của switch được làm bằng nhựa đóng vai trò gắn kết switch với bảng mạch bên dưới.

Các switch này được phân loại bởi màu sắc, cụ thể là màu sắc của phần Switching slide vừa nói ở trên. Cụ thể được chia thành hai nhóm chính: Tacticle (Blue, Brown) và Linear (Red, Black). Trong đó switch Blue còn được gọi là clicky switch vì có âm thanh lớn rất đặc trưng khi gõ phím.

Tacticle (Blue, Brown): nghĩa là khi ấn phím Switching slide sẽ có một độ khấc tại điểm truyền động (Actuation point). Nhờ độ khấc này mà người dùng cảm nhận dễ dàng là mình đã bấm phím hay chưa.

Linear (Red, Black): nghĩa là khi ấn phím Switching slide sẽ chuyển động tuyến tính thẳng từ trên xuống và không có hay không đi qua bất kỳ độ khấc nào ở giữa. Cho cảm giác gõ nhẹ, mượt mà, không có tiếng động và không có độ khấc.

Có thể bạn quan tâm

XEM THÊM

CƠ CHẾ ATLAS VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHOẺ CỦA BẠN
Trong những năm gần đây, xu hướng xây dựng góc làm việc chuẩn công thái học đang dần lên ngôi. Một trong số đó không thể không nhắc đến thương hiệu công thái học tiên phong Epione với Epione Easy Chair - một trong những cải tiến mới nhất trong lĩnh vực ghế công thái học
SỰ THẬT VỀ CƠ CHẾ ATLAS TRÊN CHIẾC GHẾ CÔNG THÁI HỌC EPIONE EASY CHAIR
Bộ phận hỗ trợ lưng (backrest) là một trong những điểm quan trọng nhất và được tập trung nghiên cứu để đem lại cảm giác thoải mái nhất cho người ngồi và bạn cần phải lưu ý khi chọn ghế. Với mức giá chỉ 5 triệu nhưng chiếc ghế công thái học đã của Epione đã được trang bị cơ chế ATLAS độc quyền giúp hiệu chỉnh tối ưu cho người sử dụng
Một chiếc chuột độc đáo cho anh em thích sự mới lạ
Tank Mouse là một con chuột máy tính có thiết kế cực kì độc đáo, lấy cảm hứng từ Commodore Amiga 1352 nổi tiếng, pha một chút cổ điển nhưng sở hữu các công nghệ hiện đại.
inCharge XL: Một phiên bản mới của inCharge X với chiều dài khủng hơn và bền hơn nhiều lần
Tiếp nối sự thành công trước đó của inCharge X thì mới đây Rolling Square đã tung ra phiên bản kế nhiệm của sợi cáp đa năng này với chiều dài size XL siêu khủng cùng với đó là độ bền ấn tượng
KiCA JetFan: Chiếc quạt siêu nhỏ gọn này sẽ giúp bạn thổi bay cái nắng mùa hè chỉ với một nút bấm
Một chiếc quạt nhỏ chỉ bằng lòng bàn tay nhưng mang trong mình sức mạnh cực kì mạnh mẽ của một chiếc máy sấy tóc mini, bạn có tin được không? KiCA JetFan chính là chiếc quạt thần kì đó.