Lube switch, bôi trơn switch là gì? Cách làm mượt switch để đem tới trải nghiệm gõ phím tốt nhất mà không phải ai cũng biết

Đã là dân chơi bàn phím cơ chính hiệu thì không thể bỏ qua khái niệm lube switch, lube stab bàn phím cơ, đây đều là những kĩ năng mà người chơi phím lâu năm đều biết và đều trải qua một lần trong đời. Trong bài viết này SiliconZ sẽ giải thích cho bạn biết lube switch là gì? Tại sao cần phải Lube switch? Các cách lube switch hiện nay cũng như việc lựa chọn dầu hay mỡ bôi trơn cho switch để đem lại hiệu quả gõ phím tốt nhất.

 1. Lube switch là gì?

Lube switch nghĩa là bôi trơn switch để cho cảm giác bấm phím mượt mà nhẹ tay hơn. Lube switch giúp cho người sử dụng gõ phím đã tay hơn, hạn chế tình trạng mỏi tay nhờ việc các stem phía trong switch trơn tru và chuyển động linh hoạt hơn.

 1. Lợi ích khi Lube switch

– Giúp di chuyển của stem phía trong switch trơn tru và dễ dàng hơn. Qua đó giảm lực bấm của tay, giúp hạn chế mỏi tay khi dùng lâu.

– Giảm độ ồn của switch khi bấm phím, đặc biệt có tác dụng rõ rệt với các clicky switches.

– Hạn chế rung lắc, tăng tính ổn định của các bộ phận trong switch sau một thời gian dùng.

– Nếu switch đang dùng không có khả năng tùy biến với các mức điểm truyền động khác nhau sẵn, thì việc lube switch sẽ cho bạn cơ hội trải nghiệm một cảm giác bấm mới như một lò xo tùy biến hoàn toàn mới.

 1. Không nên lube switch trong những trường hợp nào?

Nếu bạn đang hài lòng với bàn phím cơ của mình và không có nhu cầu để bấm nhẹ nhạy hơn thì không nên dùng lube, chắc chắn rồi.

Nếu bạn không có thời gian và không kiên nhẫn để học cách tự lube thì cũng có thể mang ra tiệm để nhờ người lube nhưng cũng sẽ tốn kém kha khá đấy. Cho nên lời khuyên là không quá cần lube thì thôi vậy, cứ để thế xài.

Với các switch dạng tacticle hay clicky, nếu bạn trót yêu quá cảm giác khấc đã tay khi bấm phím thì cũng đừng lube nhé, switch sau khi trơn tru sẽ làm giảm độ khấc và cả âm thanh đi kèm đấy.

Và nếu bàn phím cơ của bạn còn bảo hành, việc tự ý lube sẽ làm mất thời hạn bảo hành bàn phím của bạn đấy!

 1. Vì sao chúng ta cần lube switch?

Khi bạn bôi trơn switch, bạn không chỉ giúp cho phần stem di chuyển nhẹ dễ dàng hơn mà còn giúp cả hệ thống vận hành mượt mà hơn, bao gồm cả housing, stem, spring. Chất bôi trơn có thể làm dịu đi những ma sát trên đường đi của từng chi tiết nhỏ trong switch, giúp lướt qua những điểm không hoàn hảo trong vật liệu.

 1. Lube switch bằng loại chất bôi trơn nào?

Trên thị trường có nhiều loại chất bôi trơn cho switch, nhưng thường thuộc hai nhóm lớn sau: Dầu mỡ (Grease) hoặc Dầu (Oil). Cả hai loại này đều có chung đặc điểm là dùng để tạo nên độ nhờn cho vật liệu khi thoa vào nhưng có độ nhờn khác nhau. Độ nhớt càng cao thì càng ít chất lỏng.

Đa phần ý kiến người dùng cho rằng Oil sẽ linh hoạt hơn so với Grease khi đưa vào sử dụng trong thực tế. Oil có thể dùng để chải lên housing và stem hoặc cũng có thể dễ dàng dùng khi bag lubing spring trong switch.

Grease thì dễ chải lên phần housing và stem hơn oil một chút nhưng sẽ khó và tốn nhiều thời gian hơn nếu muốn bôi trơn cho phần spring vì sau đó bạn phải brush từng chút grease một vào từng spring.

Nhưng nói chung thì anh em đừng quá bận tâm về việc chọn Oil hay Grease. Cứ thử làm một lần đi, tự bản thân sẽ hiểu được chất bôi trơn nào hợp với bàn phím và sở thích của mình nhất.

Một trong những nguyên tắc chung cần ghi nhớ nằm lòng khi lube switch là:

 • Chất bôi trơn có độ nhớt thấp nên được dùng để lube các tacticle switch  >> để đảm bảo được độ xúc giác ngay cả sau khi lube xong.
 • Chất bôi trờn độ nhớt cao nên dùng lube cho linear switch >> đảm bảo độ mượt mà nhẹ nhõm hoàn hảo, không độ khấc, không âm thanh vốn là đặc trưng từ ban đầu của linear switch.

Một số lựa chọn chất bôi trơn phổ biến để lube switch là:

 • Cho phần stem và housing của switch: oil hoặc grease có chỉ số 3203 và 203 cho tacticle switch; 205 và 106 cho linear switch.
 • Cho phần spring (lò xo): nếu có thể nên chọn một loại nhớt dày hơn (chỉ số nhớt cao hơn) một chút so với phần stem và housing để giảm được các âm thanh và khuyết điểm của vật liệu tốt hơn.
 1. Dụng cụ nào đi kèm để bôi chất bôi trơn lên switch?

Có nhiều cách để lube switch, nhưng 2 công cụ phổ biến nhất là Brush lubbing và Bag lubbing.

Brush lubbing

 • Là dùng một bàn chải loại tốt có độ mềm vừa phải và kích thước hợp lý (thường khuyên chọn loại 00 brush) để “chải” chất bôi trơn lên các bộ phận của switch. Cách này giúp bạn kiểm soát tốt nhất từng thành phần, độ mỏng độ dày khi bôi lên, nhưng đồng thời cũng tốn nhiều thời gian nhất.
 • Có một lưu ý quan trọng là nếu brush với một lượng quá nhiều cho phần chân của stem thì bạn sẽ làm giảm độ xúc giác của tacticle switch (kể cả khi đã dùng dầu/ dầu mỡ có độ nhớt thấp). Vì vậy an toàn nhất là thử brush phần chân stem của một switch nào đó thử trước

Bag lubbing

 • Là cách làm tiện lợi và đỡ mất thời gian nhất, thường được khuyên dùng cho phần spring của switch. Cách làm hết sức đơn giản, thác các thành phần switch cần lube ra, cho tất cả một một cái túi kín, cho chất bôi trơn vào lắc đều cho tới khi mọi thứ được trơn bóng lên.
 • Lý do tại sao khuyên dùng cho phần spring thôi, vì nếu cho tất cả gồm stem, housing, spring vào trong túi và “lắc xoài” như thế thì phải dùng một lượng nhiều đến rất nhiều chất bôi trơn, gây lãng phí không cần thiết. Hơn nữa bạn không thể tập trung bôi trơn vào những chi tiết cần được, mà sẽ khiến tất cả bóng nhờn lên, khó cho việc ráp lại và giữ vệ sinh sau khi lube.

Cho nên một trong những cách làm được khuyên dùng tốt, hiệu quả, vệ sinh, ít tốn thời gian nhất là: kết hợp hai cách trên: brush lubbing cho phần stem và housing, bag lubbing cho phần spring.

Và đó là tất cả những khái niệm, cũng như những lưu ý quan trọng và kĩ năng bạn cần phải nắm rõ trước khi muốn bắt đầu lube switch cho chiếc bàn phím cơ của mình.

Tham khảo: Banphimco.com

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
X
Scroll to Top